จำปาสักและมนต์ขลัง

posted on 05 Oct 2010 11:43 by warintalaad
    โอกาสในการใช้ชีวิตที่ปากเซ จำปาสักนั้นถือว่านานพอสมควร  5 วันกับการวกไปเวียนมาจับตาดูการใช้ชีวิตของคนที่นั่น ไม่มีอะไรบ่งบอกถึงการกระตือรือร้นอย่างเราชาวไทย ดำเนินชีวิตแบบเรียบง่าย อาหารพื้นบ้านที่ถูกทับถมด้วยผักนานาชนิดและไม่มีปัญคนอ้วนครับ กาแฟรสชาดดีที่เขาปลูกกันเอง ไม่นิยมจิบของคนอื่น ปลาสดเพิ่งเจริญเติบโตเต็มวัย พร้อมแปลงร่างมาเสริฟต่อหน้าเราแบบไม่นับ1-3 จ้วงไปแล้วครับ บรรยากาศริมน้ำของ(โขง)ในยามเย็นอันน่าทึ่งกับแสงเงาธรรมชาติที่ไม่ต้องการ photo shop ..จะไม่พูดถึงเบียร์รสชาดนุ่มๆที่รัฐบาลลาวจัดเตรียมให้ทุกคนลิ้มลองครับ ราคาไม่ทำให้เราหน้างอนัก แต่อาหารเวียดนามก็เล่นเอาแพงกว่าบ้านเรานะครับ ไม่มาก ยังเต็มใจจ่ายครับ ปากเซพลุกพล่านด้วยหนุ่มสาวที่เพิ่มแรงกดดันจากการเจริญเติบโตของเมือง มีสถานบันเทิงไม่ห่างกันมากนัก แต่ยังไม่ถึงขนาดบ้านเรา สาวๆทาเป็นแค่แป้งรองพื้นและครีมบำรุงเล็กน้อย(สังเกตุมากไปครับ) ไม่มีจริตอย่างสาวบ้านนาย้ายเข้าเมืองเช่นเรา
   น้ำตกส่งผลในการรับประทานอาหารรื่นรมณ์ขึ้นยิ่งนัก ตาเริ่มปิด เลยขออนุญาตนอนซะเลย ข้าวของที่ถูกกว่าบ้านเราแม้คุณภาพจะตามราคา แต่พอเอาเข้าจริง ยอมจ่ายแพงกว่าครับ แต่สิ่งที่หาซื้อไม่ได้ก็น่าจะเป็นธรรมชาตินี่แหละครับ สมบูรณ์ครบครัน อากาศเย็นทั้งปี ผมสังเกตุจากมอสที่ขึ้นตามท้องที่ต่างๆ ดิน หิน..หนาเตอะครับ คนที่นั่นเขาเล่าให้ผมฟังว่า บ้านเมืองเขาไม่ใช่ไม่อยากพัฒนา แต่สิ่งที่เป็นอยู่ทุกวันนี้คือการพัฒนาในวิถีของเขา ทำเอาผมหมดคำถามครับในตอนที่เขาเล่าต่อว่า ต่อไปในแถบนี้คนที่อื่น ต่างบ้านต่างเมืองก็จะแห่มาชมธรรมชาติที่บ้านเขากันหมด และเงินที่ไหลเข้ามานั่นแหละคือการพัฒนาของเขาครับ ต้นเดือนตุลา 53 มีการเปิดสายการบิน บินตรงสู่ปากเซที่ลาว และอุบลในฝั่งของไทย..ไม่ผิดเลยครับที่เขาพูดมาทั้งหมดพอมองเห็นภาพ
   หน้าหนาวปีนี้ ชัยภูมิ เลย สกลนคร มหาสารคาม หรือพูดง่ายๆว่าแถบอิสาณบ้านเราถูกจองห้องล่วงหน้าไว้เพียบ พอมองภาพออกไหมครับ ว่าอะไรจะเกิดขึ้นในภายภาคหน้า ผมคงไม่ต้องอธิบายนะครับ
สุขสวัสดีพี่น้องชาวไทย

Comment

Comment:

Tweet

โหว ยังจำกันได้เน๊อะ..นานแล้วนะเนี่ย

#2 By DWF Arttitude on 2010-10-07 17:15

อิจฉาจัง....

อยากหนีเมืองไปเที่ยวบ้าง


คราวหน้าเอาภาพมาฝากด้วยนะbig smile

#1 By TaNYa ~ PoNd on 2010-10-06 11:01